Đến Cà Mau ngoài việc được tham quan, trải nghiệm những miền đất mới mang đậm bản sắc của một vùng miền tây sông nước, du khách còn được thưởng thức những món ăn dân dã rất riêng của Cà Mau.
Ba Khía
Đầu tiên phải kể đến món ba khía nổi danh Cà Mau: “ba khía rạch gốc”, loại ba khía này ăn trái mắm đen rụng xuống nên có gạch son, thịt thơm và chắc hơn ba khía ở các vùng khác. Ba khía ở đây được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: mắm ba khía, ba khía trộn tỏi ớt…
Chuột Đồng
Kế đến là món chuột đồng, chuột đồng là món đặc sản của các tỉnh miền tây, chuột bắt sống và chế biến ngay nên thịt rất thơm mà không có mùi hôi như loại chuột bị nhốt lâu ngày ở các hàng bán. Món ăn dân dã này có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, mỗi một món là một hương vị đặc trưng vừa lòng cả những thực khách sành ăn nhất như: chuột nướng lu, chuột chiên sả ớt, kho rau răm hay khìa nước dừa…
Mật Ong Rừng Chàm
Đến với U Minh người ta sẽ nghĩ ngay đến mật ong rừng tràm, loại mật ong có màu vàng cam, đặc quánh, phải phất hương hoa tràm rất riêng của U Minh. Loại mật này được các cửa hàng mua lại của các tay săn ong lành nghề của U Minh và bán tại cửa hàng với giá khá cao, do vậy hiện tại có khá nhiều loại giả mạo du khách nếu muốn mua sử dụng hoặc làm quà biếu cần hỏi kĩ và lựa chọn cửa hàng có uy tín để trách mua nhầm hàng kém chất lượng.
Ong rừng U Minh không chỉ cho chúng ta món mật ong ngọt lành mà còn mang lại một món ăn ngon nhưng khá kén người ăn: nhộng ong- đệ nhất món ngon của Cà Mau.Tổ ong sau khi bắt về được sơ chế lấy những con nhộng ong trắn muốt, béo núc ních. Nhộng ong được chế biến thành nhiều món như cháo hay xào, nhưng ngon nhất phải kể đến món nhộng ong trộn gỏi, nhộng ong béo ngậy kết hợp với vị chua cay của gỏi tạo nên một hương vị thú vị mà khó quên.
Rùa Rang Muối
Rùa rang muối, món ăn với cách chế biến khá đơn giản nhưng thể hiện rõ nét văn hóa của người dân nơi đây: dân dã, gần gũi với thiên nhiên. Do những năm gần đây tình trạng săn bắt rùa tự nhiên tràn lan nên chính quyền tỉnh Cà Mau đã nghiêm cấm săn bắt buôn bán rùa tự nhiên nên rùa được sử dụng để chế biến chỉ là rùa nuôi, tuy nhiên điều này không ảnh hưởng nhiều đến hương vị của món ăn
Rượu Trái Giác Rừng U Minh
Rượu trái giác rừng U Minh được làm từ những quả giác, một loại quả dại mọc rất nhiều ở rừng U Minh. Rươu có màu tím đẹp mắt và mùi vị khá lạ nên được nhiều du khách lựa chọn làm quà biếu nếu có dịp ghé ngang Cà Mau.
- Du lịch Bạc Liêu có gì hấp dẫn!? (25.04.2020)
- Cẩm nang Du lịch Bắc Ninh: đi đâu, ăn gì ! (20.04.2020)
- Đi đâu dịp lễ 30/04 này, gợi ý tuyệt vời nhất dành cho bạn (12.03.2020)
- Tháng 04, mùa của biển xanh cát trắng vẫy gọi (03.03.2020)
- Miền Tây không nhàm chán, nếu bạn biết những điểm tham quan này (21.02.2020)
- Lễ hội té nước Thái Lan – trải nghiệm đáng nhớ tại xứ Chùa Vàng (20.02.2020)
- Hành hương Ấn Độ - tìm đến vùng đất tâm linh thanh bình (18.02.2020)
- Gợi ý những điểm tham quan khi du lịch Côn Đảo (12.02.2020)
- Tháng 03: Đi Sapa ngắm hoa đào nở (04.02.2020)